TOP 4 món thịt vịt hấp dẫn phù hợp trong các buổi lễ hoặc tiệc

TOP 4 món thịt vịt hấp dẫn phù hợp trong các buổi lễ hoặc tiệc

Thịt vịt thường được mọi người dùng để chế biến các món ăn trong những buổi tiệc hay lễ gì đó. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để các nàng dâu có thể ra quân với mẹ chồng nhé!

Ở miền trung, món vịt rất phổ biến. Thịt vịt thường được chế biến thành ba món chính là vịt luộc, tiết canh vịt, cháo vịt. Ngoài ra, nếu muốn đổi vị, bạn cũng có thể chế biến vịt thành những món hấp dẫn sau:

Thịt vịt nướng chao

Thịt vịt nướng chao

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 1 kg vịt

– Gia vị: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh chao, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng nước mắm, ít sa tế, 2 muỗng cà phê dầu màu điều, 1 xíu hạt tiêu, hành và tỏi băm nhỏ

– Rau sống, khế, chuối vừa đủ ăn

– Củ quả muối chua

>>> Đọc thêm các bài viết về ẩm thực

Cách nấu

– Thịt vịt sau khi mua về bạn rửa sạch với gừng và muối cho bớt mùi khó chịu, sau đó chặt miếng vừa ăn, khứa vài đường lên trên thịt vịt. Tiếp đó dùng 1 thìa đường, 1 thìa xì dầu, 1/2 thìa dầu hào, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa nước mắm, ít sa tế, 2 thìa nhỏ dầu điều, 1 ít tiêu xay, hành tỏi đã băm nhỏ. Trộn đều và ướp khoảng 2-3 tiếng cho thấm gia vị.

– Rửa sạch khế chua, rau sống đã nhặt. Chuối chát, gọt vỏ, thái nhỏ, ngâm vào bát nước có pha chanh, khi ăn thì lấy ra cho khỏi đen. Cà rốt và củ cải trắng gọt vỏ, cắt thành từng lát mỏng, trộn với giấm và đường cho vừa ăn. Nếu thích bạn có thể cho thêm ớt.

– Bạn có thể nướng vịt bằng lò nướng hoặc bếp than nếu cần. Khi nướng, thỉnh thoảng trở mặt để thịt vịt chín đều mà không bị cháy. Ngoài ra, cứ vài phút lại quết nước ướp thịt vịt lên cho ngấm thêm gia vị và vịt cũng thơm hơn. Khi thịt vịt có màu vàng hoặc vàng đỏ là vịt chao đã chín. Bạn cũng có thể chọc đũa xem còn nước màu hồng chảy ra không, nếu không thì đã chín.

Vịt khìa nước dừa

Vịt khìa nước dừa

Nguyên liệu cần có

– Thịt vịt: khoảng 800-900g. Nên chọn phần thịt ít xương như đùi, lườn.

– 1 trái dừa tươi.

– Tỏi, hành củ, gừng, ngũ vị hương, tiêu, muối, rượu trắng, dầu ăn, bột nêm, nước tương.

Cách thực hiện

– Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập giập. Hành tỏi bóc vỏ rửa sạch, đập giập, bằm nhỏ.

– Thịt vịt làm sạch, dùng muối và gừng đã đập giập ở trên xoa đều xung quanh miếng thịt vịt. Thêm chút rượu trắng vào cùng, bóp kỹ, sau đó rửa thật sạch cho hết mùi hôi. Tiếp theo lọc bỏ bớt xương, thái thịt thành 3-4 miếng lớn, dùng dao khía nhẹ xung quanh để khi ướp thịt được ngấm gia vị hơn.

– Ướp thịt vịt với ngũ vị hương, hành, tỏi đã bằm nhỏ ở trên, thêm chút bột nêm, tiêu và 1 thìa nước tương trộn đều để khoảng 1h cho thịt ngấm gia vị.

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo. Khi dầu ăn nóng già cho thịt vịt vào chiên vàng 2 mặt. Chú ý gạt bỏ lại hành tỏi để khi chiên không bị cháy.

– Khi vịt chín vàng 2 mặt, gạn hết dầu ăn trong chảo ra ngoài, thêm nước dừa tươi cùng chút bột nêm vào, om nhỏ lửa đến khi vịt chín mềm và phần nước sền sệt.

– Tắt bếp, lấy thịt vịt ra thái miếng vừa ăn, xếp ra đĩa, dưới chút nước sốt lên trên cho thịt thêm đậm đà. Những miếng thịt vịt chín mềm, đậm đà, thơm phức quyện cùng vị ngọt của nước dừa thực sự hấp dẫn.

Vịt om sấu

om sấu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Vịt: 1kg

– Sấu: tùy theo sở thích, nếu thích ăn vị chua rõ thì bạn nấu từ 10-12 quả.

– Rau rút, khoai sọ

– Gừng, tỏi, hành khô, sả, riềng, chanh…

– Gia vị, muối, đường…

Cách thực hiện

Rau rút nhặt sạch bấc, bóc vỏ hành tỏi, gừng riềng, sả đập dập.

Vịt mua về rửa sạch với nước lạnh, sau đó rửa lại với ½ quả chanh để vịt hết hẳn mùi hoi. Chặt hoặc cắt miếng to bằng bao diêm. Ướp vịt với hỗn hợp hành, tỏi, sả, riềng, 1 thìa muối gia vị, 1 thìa cafe đường trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm.

Khoai sọ gọt vỏ, ngâm nước để khoai ra hết nhớt.

Thịt đã ướp đủ thời gian các bạn xào qua, sau đó thêm lượng nước dùng vừa đủ ăn và đun sôi liu riu. Thêm sấu vào om đến khi thử thấy vịt đã chín mềm.

Khi vịt chín thì cho khoai sọ vào đun tới khi khoai chín bở, tiếp tục cho rau rút vào để rau vừa chín tới, nêm nếm lại gia vị vừa miệng ăn rồi tắt bếp.

Vịt giả cầy

 giả cầy

Nguyên liệu cần có

– Vịt xiêm: 1/2 con (1-1,2kg)

– 1 củ riềng, 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng, 2 trái ớt, mắm tôm, mẻ, bột nghệ, muối, dầu ăn, bột nêm

– Bún rối

Cách nấu

Vịt làm sạch, bóp với chút rượu, muối và gừng giã giập cho sạch. Rửa lại thật sạch, để ráo và cho lên bếp thui vàng, xém các mặt. Sau đó chặt thành miếng vuông vừa ăn.

Riềng cạo bỏ rễ, vỏ sau đó rửa sạch, xắt miếng rồi đem xay hoặc giã nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, xắt nhỏ. Mẻ lọc qua rây lấy loại bỏ phần bã.

Ướp thịt vịt với riềng, mẻ, mắm tôm và 1 thìa nhỏ bột nghệ để khoảng 30-45 phút cho thịt vịt ngấm gia vị.

Bắc nồi lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn. Dầu nóng già cho tỏi đã bằm nhỏ ở trên vào phi thơm. Tiếp đến cho thịt vịt đã ướp gia vị vào xào săn.

Vịt săn, ngấm đều gia vị, thêm ít nước sôi vào đun nhỏ lửa đến khi nước cạn, vịt chín mềm. Nêm nếm cho vừa ăn là được. Vịt giả cầy ăn nóng cùng bún đặc biệt rất ngon.

Thế là bạn đã có vịt 4 món để chiêu đãi mọi người rồi. Trang IPI chúc bạn thành công nhé!

Nguồn: eva.vn