Công thức làm vịt nấu chao không sợ hôi tanh mà lại rất ngon
Vịt nấu chao là món ăn đặc sản của miền Tây và được nhiều gia đình yêu thích. Khi ăn thịt vịt ngọt mềm, khoai môn dẻo, điểm nhấn ở đây là nước chao béo béo thơm chuẩn vị.
Với món vịt nấu chao này điều quan trọng là khi ăn thịt vịt không có mùi hôi, cách khử mùi tanh hôi vịt nhanh và đơn giản nhất là khi mua vịt về, rửa sạch với nước sau đó cắt đôi quả chanh vắt đều lên vịt. Tiếp đó rắc muối lên toàn thân con vịt, đeo bao tay, bóp từ trong ra ngoài khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước cho hết mùi hôi. Món ăn này sẽ đảm bảo hương vị và độ ngon nhất.
Nguyên liệu
– Vịt: 1,5kg
– Khoai môn: 400g
– Chao đỏ 5 viên, chao trắng 3 viên
– Nước dừa xiêm: 1 quả
– Hành tím, ớt tươi, tỏi, gừng, chanh, hành lá
– Gia vị nấu: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn
– Đồ ăn kèm: Rau muống (rau sống tùy thích), bún tươi
>>> Tham khảo thêm các bài viết về ẩm thực
Cách làm vịt nấu chao
Sơ chế nguyên liệu
– Khoai môn gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, ngâm nước muối loãng 20 phút, vớt ra rửa với nước cho sạch nhựa để ăn mà không bị ngứa.
– Gừng cạo vỏ rửa sạch rồi đập dập
– Bóc vỏ tỏi và hành, rồi băm nhuyễn và để riêng. Bỏ hạt và cắt nhỏ hạt ớt.
Sơ chế và ướp thịt vịt ngon
– Để hết mùi hôi, bạn cần bóp vịt với muối, rửa sạch rồi cắt chanh và lau da để khử mùi hôi. Sau đó dùng dao chặt vịt thành từng miếng vừa ăn.
– Thịt vịt chặt miếng vừa ăn. Cho 3 chao trắng và 3 chao đỏ vào tô, dùng thìa tán nhuyễn rồi đổ vào tô. Sau đó cho 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, một chút tiêu, ớt băm, hành tỏi băm vào trộn đều. Ướp vịt trong 30 phút để vịt thấm hoàn toàn gia vị.
Chú ý: Chao đã có vị mặn, khi tẩm ướp nên cho gia vị vừa phải tránh mặn quá không ăn được.
Chiên khoai môn
– Trong lúc chờ thịt vịt ngấm gia vị, ta chiên khoai môn trước để tạo độ dẻo thơm khi nấu
– Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng sau đó cho khoai môn vào chiên hơi vàng các mặt sau đó gắp ra để riêng. Không cần chiên chín kỹ vì nấu sẽ bị nát.
Xào vịt
– Bắc cái chảo lên bếp với chút dầu ăn, khi dầu nóng thì cho một lượng hành, tỏi vào phi thơm vàng. Trút hết thịt vịt đã ướp vào rồi đảo đều, xào cho đến khi vịt có mùi thơm và thịt săn lại. Bước này sẽ giúp cho vịt thơm và ngấm gia vị hơn.
Nấu chao vịt
Bắt nồi lên bếp, trút toàn bộ thịt vịt đã xào ở chảo vào nồi rồi đổ nước dừa xiêm vào, bật bếp lửa vừa, đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa. Nấu trong 10 phút thì cho khoai môn đã chiên vào đảo đều. Tiếp tục đun nhỏ lửa trong 15 phút sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
Làm nước chấm
– Trong lúc chờ đợi vịt chín mềm, tranh thủ làm nước chấm chao. Vịt nấu chao mà không có nước chấm coi như giảm độ ngon đi một nửa
– Pha hỗn hợp gồm: Cho 2 miếng chao đỏ vào bát con lấy thìa dầm nhuyễn, cho thêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa con nước cốt chanh, 3 thìa con nước lọc, gừng, tỏi, ớt băm cho vào rồi dùng đũa khuấy đều cho tan hết gia vị, nêm nếm vừa miệng.
Thành phẩm
Múc vịt nấu chao ra tô rồi thưởng thức. Ăn kèm bún, rau sống và chấm nước chấm chao thơm ngon tuyệt hảo.
Các lưu ý để chọn vịt ngon và rau ăn kèm
– Nên chọn loại vịt xiêm, vịt cỏ dày thịt ít mỡ. Khi nấu sẽ thơm ngon hơn
– Có thể mua vịt nguyên con rồi bảo họ làm luôn tại chỗ hoặc nếu mua vịt làm rồi nên chọn vịt tươi, thịt hồng đỏ, sờ vào thịt có độ đàn hồi, rắn chắc mà không nát, không có mùi hôi bất thường.
– Nhiều người thường lựa chọn rau muống, rau xà lách hoặc rau cải để ăn cùng với vịt nấu chao. Ngoài ra các loại rau thơm kèm nữa như là lá tía tô, lá mùi tàu hoặc mùi ta, kinh giới cũng rất ngon.
Trang IPI chúc bạn thực hiện thành công món vịt nấu chao này nhé!
Nguồn: eva.vn