Trong 3 tháng đầu năm thị trường Việt Nam đã nhập khẩu 40.000 tấn thịt gà

Trong 3 tháng đầu năm thị trường Việt Nam đã nhập khẩu 40.000 tấn thịt gà

Trong quý I / 2020, nhập khẩu khoảng 40.000 tấn, tăng khoảng 36%, chủ yếu nhập khẩu thịt gà, chủ yếu là phụ phẩm. Việc nhập khẩu các sản phẩm gà không có tác động đến giá gà trong nước. 

Nhập nhiều thịt đùi

Nhập nhiều thịt đùi

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, ở nhiều nước, do người tiêu dùng chỉ ăn thịt lườn nên thịt đùi nhập khẩu rất rẻ, tương đương giá gà công nghiệp trong nước. Do người tiêu dùng Việt Nam thích ăn chân gà nên các công ty nhập khẩu nhiều hơn.

Tuy nhiên, so với thịt gà trong nước, lượng thịt nhập khẩu không đáng kể và sẽ không ảnh hưởng đến giá gà trong nước. Trong khi nhập khẩu, Việt Nam vẫn xuất khẩu các sản phẩm thịt gà. Tất cả điều này phụ thuộc vào sự điều phối của thị trường. “Ngay cả thị trường trong nước cũng là thị trường có tính cạnh tranh cao, nếu sản phẩm của chúng ta tốt thì chắc chắn có thể đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu ở tất cả các thị trường và cạnh tranh được”, ông Nguyễn Văn Trọng nói.

Giá gà trong nước

Giá gà trong nước

Việc chuyển sang chăn nuôi gà kéo theo sản phẩm gà vịt tăng mạnh. Ngoài ra, Nghị định số 100/2019 / NĐ-CP (Cấm uống rượu bia khi lái xe) đã làm giảm mức tiêu thụ của người tiêu dùng tại các nhà hàng, quán bar (hầu hết các nhà hàng, quán ăn, quán ăn tiêu thụ nhiều thịt gà). (Vịt, ngỗng) giảm nhu cầu. Đặc biệt, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã giáng một đòn mạnh vào nông sản, nhất là gia cầm và gây thiệt hại nặng nề cho người chăn nuôi và toàn bộ quá trình chế biến nông sản.

>> Hãy nhấp vào chuyên mục thị trường – tiêu dùng.

Xu hướng bình thường và theo quy luật cung cầu

Xu hướng bình thường và theo quy luật cung cầu

 Sau một vài tháng giảm giá, đến giờ giá gà, vịt, trứng phục hồi dần, đặc biệt là sau khi các địa phương đã hết thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về những biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid- 19. Hiện, tại các tỉnh Thanh Hóa, Hòa Bình, Phú Thọ, Hưng Yên…, giá vịt bơ (vịt super) đang được thương lái thu mua ở mức trên dưới 34.000 đồng/kg, bán lẻ được giá 37.000 – 38.000 đồng/kg. Gà thịt công nghiệp bán với giá trên dưới 27.000 đồng/kg tại trại. Bán ra tại chợ khoảng trên 35.000 đồng/kg; gà ngan thịt dao động ở mức trên 47.000 đồng/kg tại trại.

Nhiều chỉ số của các chuyên gia dinh dưỡng. Thực tế trong 100 gam thịt lợn, có 18 – 19 gam protein. Trong 100 gam thịt bò cũng có 18 – 20 gam protein. Trong thịt gà cũng vậy. Trong khi, hiện thị phần của thịt lợn vẫn chiếm khá cao. Do đó, cần giảm thị phần thịt lợn xuống theo lộ trình. Cố gắng đến năm 2030 thịt lợn giảm xuống dưới 60%, thịt gia cầm tăng khoảng 28% là cần thiết.

Muốn làm được điều này phải đẩy mạnh tuyên truyền. Giúp người tiêu dùng hiểu rõ giá trị dinh dưỡng từ thịt gia cầm, tăng cường sơ chế, chế biến. Hướng dẫn làm nhiều món ăn khác nhau từ thịt, trứng gia cầm. Việc người dân tăng sử dụng thịt gà. Không những đủ dinh dưỡng cho gia đình mà một phần hỗ trợ người chăn nuôi gia cầm yên tâm.

Nếu bạn muốn xem được nhiều bài viết và thông tin hãy tham khảo IPI!

Nguồn: tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.