Công thức làm gà bó xôi chiên phồng chuẩn ngon như quán làm
Gà bó xôi là một món ăn rất phổ biến và thường xuất hiện trong các bữa tiệc trang trọng của người Việt. Gà bó xôi không chỉ có vị ngọt tự nhiên và gia vị đậm đà của gà mà còn hấp dẫn thực khách từ thị giác lẫn vị giác. Dưới đây là cách làm gà bó xôi chiên phồng thơm ngon, hấp dẫn.
Xôi và gà là hai món ăn dân dã thường xuất hiện trên mâm cỗ của người Việt. Chúng thường xuất hiện trong thực đơn tiệc khi đặt cỗ hoặc trong bữa ăn hàng ngày của gia đình chúng ta. Một cách kết hợp hai món ăn này để tạo nên một món ngon khó cưỡng đó chính là công thức chế biến gà bó xô được nhiều thực khách yêu thích.
Nguyên liệu
+ Gà nguyên con tầm 1 – 1,5kg
+ 1kg gạo nếp
+ 500g hạt sen tươi
+ 500g nấm mèo
+ 50g nấm hương
+ Muối, dầu ăn, hạt tiêu…
+ Bột nghệ, gừng, hành tím, chanh, lá chanh, ít nước cốt dừa, ớt
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
+ Sau khi mua cả con gà, bạn rút phần xương bên trong ra và dùng muối để chà xát da gà cho hết mùi hôi và làm sạch da. Sau đó, bạn rửa lại gà thật sạch với nước rồi cho gà vào tô. Tiếp theo, bạn ướp thịt với chút muối, tiêu, dầu ăn rồi thoa đều lên mình gà, để khoảng 30 – 45 phút rồi nhúng gia vị vào gà.
+ Bạn dùng gừng cạo vỏ, rửa sạch với nước rồi thái thành từng sợi. Hành tím đem bóc vỏ, rửa sạch rồi thái mỏng. Tương tự, bạn rửa sạch và thái mỏng nấm đông cô và nấm mèo. Đối với hạt sen, nếu mua hạt sen tươi thì bạn chỉ cần rửa sạch và để ráo, nếu mua hạt sen khô thì phải ngâm với nước ấm khoảng 20 phút cho mềm và nở ra. Lá chanh tước bỏ phần gân cứng, phần lá còn lại thái sợi mịn.
Cách nấu xôi
+ Đối với gạo nếp và gạo tẻ, bạn hãy vo thật sạch, sau đó ngâm gạo vào nước có pha nước cốt dừa và chút muối khoảng 3 tiếng cho thấm đủ nước (bạn cũng có thể ngâm nước lá dứa để gạo được xanh và hấp dẫn hơn). Sau khi ngâm, bạn vớt gạo ra để ráo nước. Sau đó, bạn trộn vào gạo ít bột nghệ để xôi có hương thơm, vị béo và màu đẹp mắt khi chiên lên.
+ Gạo nếp chọn hạt to hạt nhỏ không quan trọng, quan trọng là chọn những hạt đều, căng bóng; gạo đều không bị gãy, không có nhiều hạt màu vàng và đặc biệt là không bị đen và sâu.
>>> Đọc thêm những thông tin về ẩm thực
Nấu nguyên liệu bỏ vào bụng gà
+ Bạn cho nồi lên bếp và cho dầu ăn vào; đợi khi dầu sôi bạn cho hành tím và gừng vào phi thơm. Sau đó, cho hạt sen, nấm mèo, nấm hương vào xào cùng nhau. Nêm nếm với các loại gia vị sao cho vừa ăn và xào; đến khi tất cả các nguyên liệu chín đều là được. Tiếp theo, bạn cho tất cả các nguyên liệu vừa xào vào bụng gà.
Cách làm gà bó xôi
+ Bạn cho gạo vào xửng hấp rồi để gà lên trên và tiến hành hấp khoảng 60 phút để cả gà và xôi chín đều. Trong quá trình hấp, đôi lúc bạn nên mở nắp trộn đều gạo và để hơi nước không chảy vào làm món xôi không ngon.
+ Bạn chuẩn bị một chiếc mâm và trải giấy lên trên để tiện cho việc bó xôi. Khi xôi đã chín, bạn lấy xôi ra rồi cho vào mâm. Dùng muỗng trải mỏng xôi và bắt đầu công đoạn bó gà.
+ Bạn đặt gà ở gần phía mép ngoài của xôi, rồi từ từ cuộn xôi chặt vào gà, cuộn đến khi xôi đã bao phủ kín phần gà là được.
+ Bạn đặt chảo lên bếp, cho ngập dầu vào và đợi đến khi dầu thật sôi. Sau đó, bạn thả nguyên con gà bó xôi vào chiên, lưu ý để lửa vừa để xôi được chiên giòn. Chiên đến khi xôi chuyển màu vàng sẫm và có độ giòn là được. Tiếp theo, bạn vớt phần gà bó xôi ra để cho nguội và ráo dầu.
Cách làm nước xốt ăn kèm
+ Để món gà bó xôi hấp dẫn hơn, bạn nên chuẩn bị thêm một chén nước xốt đậm đà để ăn kèm. Bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm hành tím, gừng rồi thêm 2 muỗng nước tương, 2 muỗng tương ớt vào trộn đều. Khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau, đổ vào thêm khoảng 3 muỗng nước dừa khuấy đều, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món gà bó xôi chiên giòn vàng rụm, thơm ngon rồi đấy. Để thưởng thức món ăn đúng điệu, bạn hãy cắt phần gà bó xôi làm bốn phần; ăn kèm cùng nước xốt và hành phi giòn.
>>> Tham khảo các bài viết trên trang IPI
Nguồn: cet.edu.vn