Tất tần tật công thức gà kho gừng thích hợp để ăn vào mùa đông
Món gà kho gừng khi ăn với cơm trắng rất ngon nên được nhiều người ưa thích. Cách làm món ăn thơm ngon này rất đơn giản ai cũng có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.
Gà kho gừng là một món ăn ngon và dễ làm. Món này mềm, thấm gia vị và thơm ngon. Cách làm món gà kho gừng thơm ngon rất đơn giản. Hãy cùng mình tham khảo những công thức sau đây nhé.
Gà kho gừng đơn giản
Nguyên liệu
– 500g thịt gà ta
– 30g gừng
– 2 củ hành tím
– 2 cây hành lá
– Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, muối
Chú ý: Món gà kho gừng không hợp với tiêu, vị cay của tiêu sẽ lấn át vị gừng. Đối với công thức gà kho gừng miền Tây thường cho thêm đường, còn cách làm của miền Bắc thì không sử dụng đường mà dùng mì chính.
>>> Đọc thêm các bài viết về ẩm thực
Cách làm
Bước 1: Gà mua về bạn rửa sạch với nước, đập dập một chút gừng cho gà, thêm chút rượu trắng để gà bớt mùi hôi. Rửa lại bằng nước sạch và để ráo, chặt thành từng miếng nhỏ.
Bước 2: Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi xắt sợi. Bóc vỏ hành tím, đập dập, băm nhỏ. Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 3: Cho gà vào tô, nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh đường (người miền bắc dùng 1 muỗng cà phê bột ngọt thay thế), 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 hành lá bằm nhỏ, băm mỏng 1/3 củ gừng, xóc đều, ướp gà trong 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 4: Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu và 1 thìa đường rồi đun ở lửa nhỏ để tạo nước màu. Đun đến khi đường tan chảy và có màu cánh gián thì cho 1/2 lát gừng xắt mỏng và 1/2 hành tím băm nhỏ vào đảo cùng.
Bước 5: Cho gà vào chảo gừng, hành tây, đảo đều tay. Lúc xào gà, hãy để lửa vừa. Khi thịt gà săn, cho một bát nước vào đun sôi, sau đó cho nước vào hầm sơ qua. Kho gà cho đến khi nước cạn và sệt lại thì cho nốt phần gừng còn lại vào khuấy đều. Cuối cùng cho hành lá đã thái nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Thịt gà kho gừng múc ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng với cơm nóng. Cách kho gà với gừng này đơn giản, thịt gà mềm mềm, dai dai, gừng thơm nồng hấp dẫn.
Gà kho gừng sả ớt
Nguyên liệu
– 500g thịt gà ta
– 30g gừng
– 3 cây sả
– 2 quả ớt
– 2 củ hành tím
– 2 nhánh hành lá
– Gia vị kho gà: Muối, mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn, bột nghệ
Cách làm
Bước 1: Thịt gà mua về rửa sạch với gừng và rượu trắng. Chặt thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Gừng thái lát. Sả đập dập, thái sợi dài 5cm. Hành tím thái lát nhỏ. Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Ớt thái nhỏ.
Bước 3: Cho gà vào tô, thêm vào 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe bột nghệ, 1/2 gừng thái sợi, 1/2 hành thái nhỏ đảo đều rồi ướp 15 – 20 phút cho ngấm.
Bước 4: Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, cho 1/2 gừng, 1/2 hành tím vào phi vàng, trút thịt gà đã ướp vào xào, đảo đều cho săn lại. Thịt gà săn lại thì thêm 1 bát con nước vào, đun cho sôi rồi hạ lửa nhỏ liu riu. Gà kho đến khi nước cạn bớt, sền sệt lại thì cho sả, ớt vào đảo đều, kho cho đến khi nước keo hết lại, thêm hàng lá thái nhỏ và tắt bếp.
Thành phẩm
Gà kho gừng, sả, ớt thơm thơm của sả, cay cay của gừng, ớt, thịt gà mềm mềm, dai dai và đậm đà ăn rất đưa cơm.
Một vài mẹo nhỏ khi làm món gà kho gừng
– Gà kho gừng nên sử dụng thịt gà ta, khi kho ăn thịt mềm, dai dai, không bị bở như thịt gà công nghiệp, đặc biệt là không bị ra quá nhiều nước và tanh tanh.
– Món này thường không cho hạt tiêu, vị cay của hạt tiêu sẽ lấn át hoàn toàn vị gừng, không còn ngon nữa. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên cho tỏi, mùi tỏi át đi mất vị của gừng.
– Đối với cách làm gà kho gừng của người miền Bắc thường không ướp gà với đường, dùng mì chính thay thế. Còn với người miền Nam thì ít khi sử dụng mì chính mà thay thế bằng đường.
Trang IPI chúc bạn có một bữa ăn ngon miệng.
Nguồn: eva.vn