Công thức nấu món gà chiên nước mắm hấp dẫn cho cả gia đình

Công thức nấu món gà chiên nước mắm hấp dẫn cho cả gia đình

Gà chiên nước mắm là món ăn quen thuộc được nhiều người biết đến nhưng không phải ai cũng biết cách làm ra món ăn bắt cơm này. Gà rán nước mắm thích hợp với mọi người ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt là các bé. Nếu mẹ có bí quyết riêng thì không chỉ các con mà cả các bố và mọi người trong gia đình cũng sẽ thích món này.

Cánh gà là bộ phận đầu tiên của con gà, ai cũng có thể nghĩ đến khi muốn chế biến món gà chiên nước mắm ngon. Sau đây là các cách chiế biến cánh gà thật đơn giản nhưng lại rất ngon.

Cánh gà chiên nước mắm đơn giản nhưng ngon

Cánh gà chiên nước mắm đơn giản nhưng ngon

Nguyên liệu

  • Cánh gà: 400gr
  • Đường cát trắng: 2 muỗng
  • Nước mắm ngon: 2 muỗng
  • Tỏi: 2 củ, lột vỏ, băm nhỏ

>>> Tham khảo thêm những bài viết về ẩm thực

Cách làm

  • Bước 1: Ban đầu sơ chế cánh gà và rửa sạch. Bạn ngâm nước muối loãng rồi ngâm gà trong khoảng 5 phút. Để tránh thịt gà có mùi hôi, hãy rửa sạch với một lượng rượu nhỏ. Sau đó, bạn rửa lại gà với nước cho sạch rồi để ráo nước. Bạn có thể dùng tăm xuyên qua cánh gà rồi cho vào lò vi sóng quay khoảng 10 phút (nếu không có lò vi sóng bạn có thể luộc cánh gà lên). Cách làm này có thể giúp bạn ướp gà nhanh chóng, thơm và nhanh chín khi chiên.
  • Bước 2: Sau khi quay hoặc luộc sơ qua, vớt cánh gà ra để ráo. Trong thời gian này, bắt chảo lên bếp cho dầu vào (để chiên vàng đều các cánh thì nên cho nhiều dầu). Khi dầu thật nóng, bạn cho cánh gà vào chiên đến khi chín vàng và giòn thì vớt ra (vì gà đã được luộc hoặc nướng sơ qua nên chúng ta chỉ chiên sơ qua khoảng 5 phút rồi vớt ra để rao dầu.
  • Bước 3: Có thể dùng chảo khác hoặc chảo chiên gà vừa rồi, cho ít dầu ăn vào, khi dầu sôi và nóng thì trút tỏi vào phi thơm. Khi tỏi vàng thơm thì cho đường và nước mắm vào theo tỷ lệ 1: 1 rồi bật lửa nhỏ lại. Khi đường tan, hỗn hợp nước mắm sôi thì cho cánh gà đã chiên vào. Bạn trộn nhanh tay để hỗn hợp thấm đều vào cánh gà, lúc này bạn hạ lửa nhỏ và cho các nguyên liệu đã nhúng vào cánh gà cho đến khi đĩa chuyển sang màu vàng thì tắt bếp và bày ra đĩa.

Cánh gà chiên nước mắm

Cánh gà chiên nước mắm sốt chua cay

Nguyên liệu

  • 1kg cánh gà
  • 2 muỗng canh nước mắm ngon
  • 100gr bột năng
  • 1 quả ớt sừng băm
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 3 muỗng canh tương ớt ngọt
  • 3 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê bột nêm
  • 1 củ hành tím băm
  • Hành lá thái nhỏ

Cách làm

  • Bước 1: Cánh gà mua về, bạn rửa sạch bằng cách ngâm nó vào nước muối loãng khoảng 5 phút. Bạn vớt gà ra để ráo. Sau đó, cho gà vào luộc trong nước sôi có bỏ thêm gừng khoảng 2 phút (chỉ cần để cánh gà được chần nước sôi là được, không cần phải chín). Bạn đổ gà vừa luộc ra và rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
  • Bước 2: Bạn chuẩn bị một cái tô có nắp đậy hoặc hộp kín, cho bột năng vào hộp. Tiếp theo, bạn cho cánh gà vừa chần qua bỏ vào bột và xốc đểu để bột lăn đều cánh gà.
  • Bước 3: Bạn bắc chảo dầu lên bếp, đợi khi dầu nóng thì cho cánh gà vào chiên với lửa vừa đến khi chín vàng đều và giòn thì gắp gà ra để ráo dầu.
  • Bước 4: Bạn dùng một cái chảo khác, cho vào ít dầu cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến, cho hành ớt, nước mắm và đường vào xào đều khoảng 2 phút để các hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
  • Bước 5: Khi hỗn hợp sốt chua ngọt sôi bạn cho cánh gà đã chiên vào đảo đều cho sốt bám đều và ngấm vào gà thì tắt bếp, bỏ ra đĩa trang trí là hoàn tất.

Cánh gà chiên nước mắm sốt chua cay

Các chú ý khi làm cánh gà chiên nước mắm

  • Khi chọn cánh gà, bạn nên sờ vào từng miếng để cảm nhận, thấy sớ thịt chắc, còn mới và không có mùi hôi lạ thì đó mới là gà ngon.
  • Cánh gà chiên nước mắm quan trọng nhất là nước mắm. Bạn cần chọn nước mắm ngon, chuẩn vị truyền thống của Hoàng Gia. Nước mắm truyền thống cần có màu vàng cánh gián, hương thơm dịu, lưu lại vị sau khi ăn thì đó mới là nước mắm ngon.
  • Khi bạn làm hỗn hợp nước mắm, đường, tỏi thì bạn cần để lửa vừa, đảo đều tay tránh trường hợp đường đổi màu, vón cục.
  • Tỏi, ớt không chỉ giúp cho món ăn thêm hương vị mà còn cho món ăn thêm màu sắc bắt mắt, hấp dẫn.
  • Món ăn có thể ăn kèm với rau sống, xà lách, cà chua, dưa leo,…

Ướp gà chiên nước mắm ngon cũng cần có mẹo; các mẹo này của trang IPI sẽ giúp cho món ăn dù quen cũng có thể trở nên ngon hơn; hấp dẫn hơn. Với hai cách làm cánh gà chiên nước mắm như trên; bạn có thể luân phiên thay đổi làm cho khẩu vị không bị ngán.

Nguồn: nuocmamhoanggia.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.