Học hỏi bí quyết làm gà nấu bún thang chuẩn vị Hà Nội
Bún thang là món ăn đậm chất Hà Nội, được biết đến với sự trau chuốt, cầu kỳ, thể hiện phong cách thanh tao của ẩm thực Tràng An. Hãy cùng mình vào bếp để làm ra món gà nấu bún than chuẩn Hà Nội bằng những công thức dưới đây nhé!
Nguyên liệu
- Chả lụa 100 gr
- Xương ống heo 500 gr
- Gà ta 1 con
- Trứng vịt 2 quả
- Bún sợi nhỏ 1.5 kg
- Tôm sú 200 gr
- Tôm khô 100 gr
- Râu mực 3 cái
- Hành lá, rau răm, hành khô và gừng nướng, nấm hương, củ cải khô
- Gia vị: Mắm tôm, nước mắm, 1 chút đường phèn, giấm, đường cát trắng
Cách làm ra món gà nấu bún thang
Sơ chế các nguyên liệu
- Cắt giò lụa thành sợi mịn và để riêng. Vớt hành lá và rau răm, rửa sạch với nước, để ráo, thái nhỏ, để riêng. Bóc vỏ hành, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ để riêng.
- Ngâm củ cải khô trong nước ấm trong 30 phút cho nở ra rồi rửa sạch với nước. Tiếp theo, bạn thái miếng nhỏ thành từng lát mỏng, trộn với 2 thìa giấm và 1 thìa đường, trộn đều, để củ cải ngấm gia vị trong 30 phút.
- Cắt bỏ phần chân đen của nấm hương đã nhặt, rửa sạch và thái nhỏ. Tôm khô nhặt sạch chất bẩn, để riêng. Tôm sú cắt đầu, bỏ đuôi, bỏ vỏ, rút chỉ đen trên lưng tôm, rửa sạch. Cho tôm vào cối, giã nhỏ trước rồi để riêng.
- Đập trứng ra bát, thêm chút gia vị, khuấy đều rồi để riêng. Gà rửa thật sạch với nước muối loãng, xả lại với nước, để ráo. Xương ống heo rửa sạch với nước muối, xả lại nước, để ráo.
- Rửa sạch gừng và nướng cho đến khi có mùi thơm. Tiếp theo, nướng chín râu mực trên bếp, đợi râu mực nguội thì xé thành sợi mịn.
Nấu nước dùng
- Cho gà vào nồi luộc, đến khi sôi thì cho một chút gia vị 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng cafe muối và hành khô, gừng đã nướng thơm vào, hạ nhỏ lửa để gà chín bên trong. Sau khi vớt ra để nguội, bạn dùng tay xé sợi vừa ăn và để riêng.
- Xương lợn cho vào nồi đun sôi với nước, sau đó đổ hết nước đó đi, cho ra vào nước lạnh rửa sạch vụn xương. Sau đó đổ xương vào nồi nước luộc gà ninh nhừ (khoảng 2 – 3 tiếng) để làm nước dùng.
- Khi nồi nước ninh xương đun được khoảng 50 phút đến 1 tiếng, thì cho râu mực nướng chín, tôm khô đã rang, nấm hương, 1 viên đường phèn, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối và chút nước mắm vào, khuấy đều.
- Tiếp tục ninh thêm 1 hoặc 2 tiếng nữa thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, cho hành lá và rau răm xắt nhỏ vào, rồi tắt bếp.
Chế biến tôm ruốc và trứng
- Cho tôm khô vào rang thơm rồi cho ra đĩa. Tiếp đó, cho chút dầu ăn vào tráng đều mặt chảo, đến khi dầu nóng già thì cho tôm sú đã giã vào, thêm chút nước mắm rồi sao cho tôm chín, hơi khô lại thành ruốc tôm thì cho ra đĩa.
- Cho bát trứng đã đánh vào rán sao cho thật mỏng. Đến khi chín cho trứng ra đĩa, đợi trứng nguội thì thái thành sợi nhỏ.
Thành phẩm
Bún đem chần qua với nước, xếp các loại nhân lên trên rồi chan nước dùng vào là xong. Nếu ai có thể ăn được mắm tôm thì bạn cho ½ thìa cafe mắm tôm lên trên.
Hy vọng với những bí quyết nấu ăn mà trang IPI đã chia sẻ trên đây, gia đình bạn sẽ có những bữa ăn sum vầy với món bún thang ngon đúng điệu.
Nguồn: dienmayxanh.com